Cô tiểu thư rời xa nhung lụa để chăm bé gái da bọc xương

Nhận nuôi bé gái gầy trơ xương, 14 tháng chỉ nặng 3,5 kg, Thanh Tâm (Lào Cai) đã tạm xa cuộc sống giàu sang để tự tay chăm bé. 

Cuối tháng 6/2016, nhiều người dùng mạng xót xa truyền nhau bức ảnh một bé gái mặt mũi hốc hác, người gầy trơ xương. Bé tên Yến Nhi, chào đời tại xã San Xả Hồ, huyện Sa Pa, Lào Cai. Lúc Nhi 4 tháng tuổi, mẹ em mất tích trong một lần đi chợ và mọi người tin rằng chị bị lừa bán qua biên giới. Hoàn cảnh túng bấn, vắng vợ, bố Yến Nhi chỉ biết lấy nước cơm bón cho con. Vì thế, cô bé ngày càng gầy mòn, tới 14 tháng tuổi chỉ nặng 3,5 kg. Em còn bị bại não, không nhận thức được gì, đặt đâu nằm đấy. 
Hình ảnh bé Yên Nhi da bọc xương lúc 14 tháng nặng 3,5kg và hiện tại - sau 3 tháng được mẹ Thanh Tâm chăm lo. Ảnh: NVCC.
Là người hay tham gia các hoạt động thiện nguyện, biết hoàn cảnh bé, cô gái Lào Cai sinh năm 1992 Phạm Thị Thanh Tâm đã tìm tới tận nhà Yến Nhi. Tâm vẫn nhớ như in lần gặp đầu: Con nằm bất động, không toát lên chút sức sống nào, người chỉ có da bọc xương, xanh lướt như tàu lá, nhiều người còn sợ không dám bế. "Một cảm giác rất lạ dâng lên, vừa xót xa, vừa thân thương và em muốn mình phải tận tay chăm sóc cho bé ngay", Thanh Tâm kể. 

Cô đã nhờ chính quyền bảo hộ rồi cùng bố Yến Nhi đưa bé xuống Viện Nhi trung ương. Tại đây, cô đã túc trực bên bé suốt 10 ngày rồi lại tiếp tục chăm sóc khi bé được chuyển về Bệnh viện tại Lào Cai để theo dõi tiếp. Sau đó, cô đã thực hiện các thủ tục nhận nuôi bé Yến Nhi và đưa con về nhà chăm sóc.

Thanh Tâm đã ăn chay suốt 3 năm và tích cực tham gia các hoạt động từ thiện vì cô tin vào luật nhân quả trong Phật giáo. Ảnh: NVCC.
Cũng từ đây, cuộc sống của cô tiểu thư lá ngọc cành vàng thay đổi hoàn toàn. Đang làm quản lý cho chuỗi khách sạn, nhà hàng của gia đình tại Sa Pa, cô gác lại mọi công việc để tự tay chăm sóc con gái nuôi, dù bị người thân phản đối. Đưa Nhi về nhà, Tâm không nhận sự trợ giúp tài chính nào từ gia đình hay mọi người trong việc chăm con.

"Có lẽ giữa em và con có một mối nhân duyên đặc biệt. Trước đây, em từng gặp nhiều bé có hoàn cảnh khó khăn, trông rất tiều tụy nhưng chỉ cố gắng làm sao giúp đỡ các cháu được nhiều nhất, chưa bao giờ nghĩ tới việc dám nhận nuôi. Nhưng với Nhi thì hoàn toàn khác", Tâm chia sẻ.

Chưa có gia đình, cô bắt đầu học cách chăm sóc bé từ những việc nhỏ nhất như thay bỉm, pha sữa. Người mẹ trẻ nhiều lúc cũng stress khi đêm phải thức trắng bế, dỗ con. "Ngay cả đi tắm cũng phải thật nhanh vì không thể nhờ người trông con lâu được", cô kể lại.

Tâm cho biết, bé Yến Nhi khá ngoan và háu ăn. Vì thế, cơ thể con cũng nhanh chóng hồi phục. Sau ba tháng, bé đã tăng 5 kg, da dẻ hồng hào.

"Từng biến chuyển nhỏ của con đều khiến em rơi nước mắt: từ lần đầu tiên chân tay con cử động được, lần đầu con biết khóc, lần đầu con biết co người...", cô tâm sự. Nhi cũng biết thể hiện tình cảm, khi nào thấy mẹ Tâm đi qua là khóc đòi bế.

Chưa bao giờ phải chăm sóc em bé nào nhưng khi nhận nuôi Yến Nhi, Thanh Tâm cho biết cô không cảm thấy quá vất vả và thực hiện mọi việc chăm con như một bản năng. Ảnh: NVCC.

Điều khiến người mẹ trẻ trăn trở nhất là làm sao giúp con khắc phục bệnh tật. Cô quyết định đưa con tới Hà Nam, thuê nhà gần một cơ sở trị liệu để ngày hai lần cho con tới tập phục hồi chức năng. Mới tập được gần một tháng nên chưa thấy Yến Nhi có tiến triển gì. Bé vẫn chưa nhận thức được nhiều, vận động cũng còn yếu, chưa thể ngồi được. 

Muốn đảm bảo tài chính để chăm con lâu dài, cô quyết định thuê người giúp việc hỗ trợ chăm con để kinh doanh qua mạng. Tâm kể, cô luôn có ý thức tự lập từ nhỏ. Lúc đi học cao đẳng xa nhà, cô luôn dậy sớm đi chợ để mua được đồ ngon giá rẻ, cũng không quản ngại đi bán hàng vỉa hè để kiếm tiền và lấy kinh nghiệm. "Em không sợ vất vả và nghĩ dù quẳng vào đâu, em vẫn sống được. Em chỉ nghĩ, đã nhận làm mẹ thì phải tự nuôi được con. Nhưng nếu cả ngày chỉ ngồi ôm con, ai sẽ lo cho cuộc sống lâu dài", cô nói.

Tâm chia sẻ, khi dồn tâm dồn sức chăm sóc Yến Nhi, cô đã làm buồn lòng nhiều người thân yêu. Bạn trai đã chia tay vì không chấp nhận được sự thiếu thời gian, sự quan tâm cô dành cho anh. Bố mẹ cô cũng phiền muộn vì họ luôn mong con gái có cuộc sống thảnh thơi, sung sướng chứ không phải "ôm khổ" như bây giờ. "Bố nhiều lần muốn trợ giúp về kinh tế nhưng em từ chối. Em đã quyết định thì sẽ chịu trách nhiệm với hành động của mình. Tương lai thế nào em chưa nghĩ nhiều tới, trước mắt chỉ cố gắng chăm cho con khỏe", cô gái chia sẻ. 

Vương Linh
First

2 nhận xét

Write nhận xét
Unknown
AUTHOR
lúc 10:34 17 tháng 10, 2016 delete

[URL='http://chungcusunsquare.info/lich-su-xay-dung-cua-chung-cu-sun-square-tai-21-le-duc-tho/'][B]chung cư Sun Square[/B][/URL]
[URL='http://duanxuanphuong.com/lien-ke-xuan-phuong-tasco/'][B]liền kề xuân phương tasco[/B][/URL]
[URL='http://duanxuanphuong.com/biet-thu-xuan-phuong-tasco/'][B]biệt thự xuân phương tasco[/B][/URL]
[URL='http://kalongcity.com/ban-dat-asean-mong-cai-quang-ninh/'][B]Kalong Riverside CITY[/B][/URL]
[URL='http://lienkepremier.com/ban-lien-ke-premier-ton-thuyet/'][B]liền kề tôn thất thuyết[/B][/URL]

Reply
avatar